Xông phòng bằng gừng tươi, bồ kết, chanh… ngăn ngừa cúm

Dược liệu chứa tinh dầu như: Cây sả, chanh, quế, mùi, bưởi, tràm gió, gừng tươi, kinh giới, tía tô, Bồ Kết… hoặc chế phẩm tinh dầu của các loại dược liệu này có thể sử dụng xông phòng, ngăn ngừa cúm.

Cúm mùa đang bùng phát. Người bệnh thường diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể gây biến chứng, đe dọa đến tính mạng, dẫn đến tử vong ở một số người, kể cả người trẻ, khỏe.

Theo y học cổ truyền, bệnh cúm mùa (cúm A, B) là “ôn dịch” của học thuyết “Ôn bệnh học” và có tên “cảm mạo ôn bệnh”. Cúm mùa là một loại bệnh ngoại cảm có tính truyền nhiễm, lây lan mạnh trong cộng đồng.

Nguyên nhân cúm chủ yếu do cảm thụ các yếu tố “dịch lệ”, thường xuất hiện theo mùa vào cuối đông đầu xuân. Ngoài ra, thời tiết bất thường cũng là điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh.

Theo nguyên lý y học cổ truyền, cùng với các biểu hiện lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh, cho thấy vị trí gây bệnh của cúm mùa là ở tạng “phế” (hệ hô hấp), thuộc tính của nguyên nhân gây bệnh là “thấp độc” (các yếu tố dịch bệnh trong môi trường ẩm thấp).

Tùy theo chính khí của mỗi người hoặc phối hợp thêm các nguyên nhân như: nhiệt, thấp, đàm… mà thời gian phát bệnh, nhiều thể bệnh và mức độ bệnh lý nặng nhẹ khác nhau trên lâm sàng.

Theo bác sĩ khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Bạch Mai, vệ sinh nhà ở, nơi làm việc, vệ sinh cá nhân bằng các vị dược liệu sẵn có quanh ta, có thể hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc cúm.

Sử dụng dược liệu xông phòng nhà ở, nơi làm việc

Các dược liệu chứa tinh dầu như: Cây sả, chanh, quế, mùi, bưởi, tràm gió, gừng tươi, kinh giới, tía tô, bồ kết… hoặc chế phẩm tinh dầu của các loại dược liệu này được sử dụng để xông phòng, vệ sinh nhà cửa.

Các dược liệu có tinh dầu khi sử dụng xông phòng, sẽ mang lại hiệu quả vệ sinh phòng ốc, giúp ngăn ngừa virus cúm

Theo đó, có thể dùng một loại dược liệu hoặc phối hợp nhiều loại dược liệu, mỗi loại từ 100 – 400g tùy theo loại dược liệu và diện tích phòng.

Cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, đậy nắp nồi, đun sôi lăn tăn, mở nắp để hơi nước bão hòa tinh dầu khuếch tán ra không gian phòng, tiếp tục đun sôi nhỏ thêm 30 phút, đóng cửa phòng khoảng 20 phút. Ngày thực hiện 2 lần, sáng và chiều.

Tuy nhiên, bác sĩ lưu ý, không xông có tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em đang sốt và có tiền sử co giật do sốt cao, động kinh, người có dị ứng với các loại thảo dược trên.

Xông mũi, họng 15-20 phút/ngày

Các loại lá có tinh dầu có thể chọn lựa xông mũi như: lá lốt, lá trầu, lá trà, lá ngũ sắc, lá bạch đàn, tỏi, sả, bồ kết, gừng, lá bưởi. Còn với tinh dầu có thể chọn tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả…

Dùng nồi nấu lá có tinh dầu hay các loại tinh dầu nấu sôi, trùm lên mặt xông, thời gian xông khoảng 15-20 phút.

Theo các bác sĩ, việc xông hơi nóng vào mũi, họng và phổi là một giải pháp lý tưởng để vô hiệu hóa sự lây nhiễm của virus trong giai đoạn đầu mới nhiễm, khi virus khu trú tại chỗ ở mũi, miệng, họng, thậm chí ở phổi nhưng chưa nhiễm vào máu.

Nhiệt độ cao sẽ tấn công virus và ngăn chặn quá trình tự nhân đôi của chúng.

Ngoài ra, có thể chế nước súc miệng bằng nước hương nhu để dùng 2 lần mỗi ngày. Theo đó, lấy 10g hương nhu sắc cùng 200ml nước.

Đơn giản hơn, có thể rửa mũi, súc miệng bằng nước muối sinh lý hằng ngày.

Ngoài ra, cần tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao đều đặn, thường xuyên rửa tay xà phòng, đi đến chỗ đông người nên đeo khẩu trang… để giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc cúm.

  • Loại đồ uống tốt nhất chống oxy hóa

    Loại đồ uống tốt nhất chống oxy hóa

    Chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi những tổn thương, có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe mạn tính, nguy hiểm. Một số loại đồ uống sẽ giúp tăng cường chất chống oxy hóa cho cơ thể…
  • Quả na không chỉ ngon mà còn là vị thuốc chữa bệnh

    Quả na không chỉ ngon mà còn là vị thuốc chữa bệnh

    Quả na chín ngon và bổ, rất tốt với người mới ốm dậy, người già và trẻ nhỏ. Các bộ phận của cây na đều có thể làm thuốc trị bệnh.
  • Ăn chuối có tác dụng gì? Có nên ăn chuối vào bữa sáng không?

    Ăn chuối có tác dụng gì? Có nên ăn chuối vào bữa sáng không?

    Chuối mang lại những lợi ích sức khỏe đến không ngờ. Tuy nhiên, việc bổ sung chuối tưởng chừng đơn giản nhưng bạn phải ăn đúng cách mới giúp phát huy tối đa hiệu quả của thực phẩm này. Có nên ăn chuối vào buổi sáng không? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
  • Bí quyết giảm cân gây sốc của 'bà mẹ 4 con': Ăn 5.000 calo/ngày vẫn giảm 32kg

    Bí quyết giảm cân gây sốc của 'bà mẹ 4 con': Ăn 5.000 calo/ngày vẫn giảm 32kg

    Tại sao người phụ nữ này có thể giảm được hơn 32kg dù ăn lượng calo khủng?
  • Người mắc bệnh nào không nên ăn thịt bò

    Người mắc bệnh nào không nên ăn thịt bò

    Thịt bò là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích với hương vị đặc biệt và có thể chế biến thành đa dạng món ăn. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm khó tiêu hóa, dạ dày cần một thời gian dài mới có thể tiêu hóa hết. Vì vậy không phải ai cũng ăn được. Vậy những ai không nên ăn thịt bò và bệnh gì kiêng thịt bò? Hãy tìm hiểu những lưu ý đặc biệt trước khi ăn loại thực phẩm này nhé.
  • Muốn hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chớ bỏ qua rau xanh

    Muốn hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chớ bỏ qua rau xanh

    Rau xanh là đồng minh cho sự cân bằng dinh dưỡng hoàn hảo, tạo màu sắc cho bữa cơm và tăng cường sức khỏe. Vậy cách lựa chọn, bảo quản, chế biến và ăn rau xanh thế nào để có lợi nhất cho sức khỏe của chúng ta?