Sợ cao huyết áp, máu nhiễm mỡ: Đừng quên các món ăn này

Một số món ăn quen thuộc có thể giúp hành trình ăn kiêng, tập luyện để chống lại cao huyết áp và máu nhiễm mỡ của bạn dễ dàng hơn.

Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm tác giả từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa kali với tình trạng cao huyết áp và chỉ số cholesterol tốt (HDL).

Các loại rau củ, trái cây giàu kali có thể góp phần giúp bạn chống lại tình trạng cao huyết áp và máu nhiễm mỡ

Các tác giả đã phân tích dữ liệu của gần 1.500 tình nguyện viên, được chia thành 4 nhóm dựa trên mức kali tiêu thụ, được ước tính bằng cách kiểm tra lượng kali bài tiết qua nước tiểu.

Kết quả cho thấy nhóm 4 (có lượng kali cao nhất) có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn 56% với nhóm 1 (có lượng kali thấp nhất).

Ngoài ra, tỉ lệ natri/kali càng cao, tức tiêu thụ càng nhiều natri và càng ít kali, có thể đẩy nguy cơ cao huyết áp tăng tới 65%.

Nguy cơ gặp phải tình trạng HDL thấp của nhóm 4 cũng thấp hơn 62% so với nhóm 1.

HDL là một thành phần của lipid máu (mỡ máu). Tình trạng rối loạn lipid máu tức máu nhiễm mỡ hay mỡ máu cao – đặc trưng bởi mức cholesterol toàn phần, cholesterol xấu (LDL) và triglyceride (chất béo trung tính) bị cao vượt ngưỡng, trong khi HDL lại thấp.

Do vậy, giữ được mức HDL không bị thấp so với ngưỡng yêu cầu cũng là cách để đẩy lùi tình trạng máu nhiễm mỡ.

Theo các tác giả, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo lượng kali tối thiểu hàng ngày là 90 mmol, tuy nhiên trên toàn cầu mức tiêu thụ thông thường thấp hơn đáng kể so với chuẩn này, làm nổi bật mối quan ngại về sức khỏe cộng đồng.

Một số nghiên cứu trước đây đã đề xuất thay thế muối natri bằng muối kali như một chiến lược kép để chống lại bệnh cao huyết áp.

Ngoài ra, để đảm bảo lượng kali cần thiết cho cơ thể, bạn có thể ăn những món giàu kali thường xuyên hơn.

Theo Healthline  WebMD, một số thực phẩm giàu kali dễ tìm bao gồm quả bơ, chuối, cam, bưởi, khoai tây, khoai lang, bí đỏ, củ dền, dưa hấu, dưa lưới, nước dừa, các loại rau màu xanh lá đậm (cải bó xôi, súp lơ xanh…), các loại đậu…

  • Tại sao nên uống cà phê đen?

    Tại sao nên uống cà phê đen?

    Cà phê đen về cơ bản là loại cà phê thường được pha chế mà không thêm đường, sữa, kem hoặc hương vị bổ sung. Nhiều người thích uống cà phê đen ngon bởi vị đắng đặc trưng và những lợi ích đáng kể cho sức khỏe.
  • Điều gì xảy ra khi thường xuyên dùng điện thoại trong bóng tối?

    Điều gì xảy ra khi thường xuyên dùng điện thoại trong bóng tối?

    Khi bạn dùng điện thoại trong bóng tối lâu ngày, một bên mắt rất dễ bị mờ, xuất hiện các tia máu vào buổi sáng.
  • Ăn chuối, lợi-hại gì?

    Ăn chuối, lợi-hại gì?

    Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chuối là một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên hành tinh, đồng thời là một trong những loại siêu thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên có phải loại hoa quả này cũng sẽ gây hại cho sức khỏe con người nếu dùng không đúng. Nhà dinh dưỡng học San Diego, Mỹ tên là Laura Flore cho biết, chuối có rất nhiều chất chống ôxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, ngoài ra nó còn là một thực phẩm để tăng hàm lượng magiê, kali, viatmin C và vitamin B6. Những ưu điểm vượt trội của chuối so với các loại hoa quả khác là không thể chối cãi. Lợi ích sức khỏe của chuối -Chuối giúp vượt qua trầm cảm do chúng có hàm lượng cao tryptophan, được chuyển đổi thành serotonin –một chất dẫn truyền thần kinh , nhằm điều chỉnh tâm trạng, mang lại trạng thái hạnh phúc cho con người. – Ăn 2 quả chuối trước một ngày làm việc nặng nhọc sẽ cung cấp cho cơ thể đầy đủ năng lượng, duy trì lượng đường trong máu của bạn. -Bảo vệ cơ thể […]
  • Làm điều

    Làm điều "ngược đời" này khi đi bộ, hiệu quả tăng gấp bội

    Một nghiên cứu mới từ Ý cho thấy nỗ lực đi bộ liên tục, càng nhiều bước càng tốt lại không phải giải pháp tốt nhất.
  • Bí kíp làm đẹp cho các mẹ bầu trong giai đoạn mang thai

    Bí kíp làm đẹp cho các mẹ bầu trong giai đoạn mang thai

    Phụ nữ là biểu tượng cho phái đẹp. Chính vì lẽ đó mà họ luôn quan tâm tới nhan sắc của bản thân và làm đẹp chính là nhu cầu không thể thiếu của các chị em ở mọi lứa tuổi, mọi thời điểm. Tuy nhiên sẽ có những khoảng thời gian làm khó khăn quá trình duy trì sắc đẹp của họ, trong đó phải kể tới giai đoạn mang thai. Lúc này, các chị em phải cân đối, chọn lọc các phương pháp làm đẹp để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và không ảnh hưởng đến thai kỳ.
  • Thời điểm ăn sáng có lợi cho sức khỏe

    Thời điểm ăn sáng có lợi cho sức khỏe

    Bữa sáng vô cùng quan trọng, nhưng ăn sáng khung giờ nào để có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.