Sợ cao huyết áp, máu nhiễm mỡ: Đừng quên các món ăn này

Một số món ăn quen thuộc có thể giúp hành trình ăn kiêng, tập luyện để chống lại cao huyết áp và máu nhiễm mỡ của bạn dễ dàng hơn.

Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm tác giả từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa kali với tình trạng cao huyết áp và chỉ số cholesterol tốt (HDL).

Các loại rau củ, trái cây giàu kali có thể góp phần giúp bạn chống lại tình trạng cao huyết áp và máu nhiễm mỡ

Các tác giả đã phân tích dữ liệu của gần 1.500 tình nguyện viên, được chia thành 4 nhóm dựa trên mức kali tiêu thụ, được ước tính bằng cách kiểm tra lượng kali bài tiết qua nước tiểu.

Kết quả cho thấy nhóm 4 (có lượng kali cao nhất) có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn 56% với nhóm 1 (có lượng kali thấp nhất).

Ngoài ra, tỉ lệ natri/kali càng cao, tức tiêu thụ càng nhiều natri và càng ít kali, có thể đẩy nguy cơ cao huyết áp tăng tới 65%.

Nguy cơ gặp phải tình trạng HDL thấp của nhóm 4 cũng thấp hơn 62% so với nhóm 1.

HDL là một thành phần của lipid máu (mỡ máu). Tình trạng rối loạn lipid máu tức máu nhiễm mỡ hay mỡ máu cao – đặc trưng bởi mức cholesterol toàn phần, cholesterol xấu (LDL) và triglyceride (chất béo trung tính) bị cao vượt ngưỡng, trong khi HDL lại thấp.

Do vậy, giữ được mức HDL không bị thấp so với ngưỡng yêu cầu cũng là cách để đẩy lùi tình trạng máu nhiễm mỡ.

Theo các tác giả, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo lượng kali tối thiểu hàng ngày là 90 mmol, tuy nhiên trên toàn cầu mức tiêu thụ thông thường thấp hơn đáng kể so với chuẩn này, làm nổi bật mối quan ngại về sức khỏe cộng đồng.

Một số nghiên cứu trước đây đã đề xuất thay thế muối natri bằng muối kali như một chiến lược kép để chống lại bệnh cao huyết áp.

Ngoài ra, để đảm bảo lượng kali cần thiết cho cơ thể, bạn có thể ăn những món giàu kali thường xuyên hơn.

Theo Healthline  WebMD, một số thực phẩm giàu kali dễ tìm bao gồm quả bơ, chuối, cam, bưởi, khoai tây, khoai lang, bí đỏ, củ dền, dưa hấu, dưa lưới, nước dừa, các loại rau màu xanh lá đậm (cải bó xôi, súp lơ xanh…), các loại đậu…

  • Làm điều

    Làm điều "ngược đời" này khi đi bộ, hiệu quả tăng gấp bội

    Một nghiên cứu mới từ Ý cho thấy nỗ lực đi bộ liên tục, càng nhiều bước càng tốt lại không phải giải pháp tốt nhất.
  • Bí kíp làm đẹp cho các mẹ bầu trong giai đoạn mang thai

    Bí kíp làm đẹp cho các mẹ bầu trong giai đoạn mang thai

    Phụ nữ là biểu tượng cho phái đẹp. Chính vì lẽ đó mà họ luôn quan tâm tới nhan sắc của bản thân và làm đẹp chính là nhu cầu không thể thiếu của các chị em ở mọi lứa tuổi, mọi thời điểm. Tuy nhiên sẽ có những khoảng thời gian làm khó khăn quá trình duy trì sắc đẹp của họ, trong đó phải kể tới giai đoạn mang thai. Lúc này, các chị em phải cân đối, chọn lọc các phương pháp làm đẹp để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và không ảnh hưởng đến thai kỳ.
  • Thời điểm ăn sáng có lợi cho sức khỏe

    Thời điểm ăn sáng có lợi cho sức khỏe

    Bữa sáng vô cùng quan trọng, nhưng ăn sáng khung giờ nào để có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
  • Kích hoạt báo động đỏ cấp cứu bệnh nhân vỡ tim

    Kích hoạt báo động đỏ cấp cứu bệnh nhân vỡ tim

    Sau khi chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ tim, đa chấn thương, tình trạng nguy kịch, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 lập tức kích hoạt báo động đỏ, tiến hành phẫu thuật cấp cứu.
  • Những bệnh da liễu rất dễ gặp trong mùa mưa lũ

    Những bệnh da liễu rất dễ gặp trong mùa mưa lũ

    Trong mùa mưa lũ, các bệnh về da có nguy cơ phát sinh, trong khi các bệnh da liễu sẵn có có thể trở nên trầm trọng hơn do tình trạng mưa bão, ngập lụt, và khó khăn trong việc di chuyển, thăm khám và điều trị.
  • Dinh dưỡng cho cộng đồng trong tình trạng khẩn cấp

    Dinh dưỡng cho cộng đồng trong tình trạng khẩn cấp

    Dinh dưỡng cho cộng đồng trong tình trạng khẩn cấp là một lĩnh vực phức tạp đòi hỏi sự phối hợp giữa nhiều ban ngành, bao gồm chính phủ, các tổ chức nhân đạo, chuyên gia y tế và cộng đồng.